คนเชียงใหม่ร่วมกิจกรรม“ตามล่าดาวหางไอซอน”คึกคัก

Posted by admin on November 24, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

วันนี้(23พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร. ได้จัดกิจกรรม “ตามล่าดาวหางไอซอน” ในช่วงเช้ามืดวันที่ 23 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 04.00 น. บริเวณจุดชมวิวดอยสุเทพ โดยมีชาวเชียงใหม่แล้วจังหวัดใกล้เคียงให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันคับคั่ง ซึ่งทางสถาบันฯได้จัดเตรียมกล้องโทรทรรศน์แล้วกล้องสองตาไว้บริการ พร้อมผู้เชี่ยวชาญมาบรรยายให้ความรับรู้เกี่ยวกับการสังเกตวัตถุท้องฟ้าและความรับทราบเกี่ยวกับดาวหางแก่ประชาชน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีประชากรมาร่วมกว่า 300 คน ซึ่งมุ่งมั่นมารอชมดาวหางสว่างถึง 4 ดวง ตามที่ได้มีการนำชักจูงข่าวไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายที่ “ดาวหางไอซอน” ที่ทุกคนเฝ้ารอคอย ไม่สามารถมองเห็นได้ในวันดังกล่าว เพราะลักษณะท้องฟ้าทางทิศตะวันออกของดอยสุเทพค่อนข้างมีเมฆมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาก่อนอาทิตย์ขึ้น จึงช่วยให้หลายคนผิดหวังไปตาม ๆ กัน รวมถึงดาวหางอีก 2 ดวง คือ ดาวหางลีเนียและดาวหางเองเค ก็ไม่สามารถมองเห็นได้เช่นกัน แต่ก็ไม่ได้พลาดหวังไปทุกอย่าง ผู้เข้าร่วมกิจกรรมคงสามารถสังเกตเห็นดาวหางเลิฟจอยผ่านกล้องโทรทรรศน์ได้ในช่วงเวลาประมาณ 04.30 น.เหนือท้องฟ้าเมืองเชียงใหม่ ทั้งนี้ดาวหางไอซอนน่าจะโคจรเข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด ในวันที่ 28 พ.ย.นี้ ห่างเพียง 1.8 ล้านกิโลเมตร จากศูนย์กลางดวงอาทิตย์ […]

พหุบัญชร – 1001

Posted by admin on November 22, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

บทความนี้คือเหมือนตอนต่อของ จอบ่คอร์Ž ที่พิมพ์ไว้สักพักหนึ่งแล้วในคอลัมน์นี้ เกี่ยวกับการที่จะต้องมีคอร์หรือสมองประกบประจำอยู่กับทุกจอ ช่วยให้ชีวิตของมนุษย์ต้องกระจายไปอยู่ตามจอต่าง ๆ คล้ายคลึงแบ่งภาคอวตารแล้วต้องมีความขัดแย้งระหว่างภาคต่าง ๆ ที่อวตารไป ไม่รู้ว่าไหนองค์จริงไหนองค์จำลอง ข้อมูลที่กระจายไปก็เช่นกันย่อมเกิดอาการเขย่งไม่ค่อยคงจะย่อมตรงกันสักเท่าไร ตอนนี้ประชาชนเริ่มอยู่กับจอภาพมากขึ้น ไปไหนก็เห็นจอภาพอยู่ทั่วไป เห็นป้ายบอกสภาพการจราจร (ที่มีโฆษณาแฝงอยู่ด้วย) จอแสดงหนังตัวอย่างตามศูนย์การค้า กลายเป็นยุคของหลากหลายจอที่กระผมขอเรียกว่า พหุบัญชร พหุŽ แปลว่า หลายŽ ส่วน บัญชรŽ แปลว่า หน้าต่างŽ เรียกว่ามากมายหน้าต่างที่ผู้คนใช้มองโลกภายนอก จอภาพทั่วไปแบ่งได้คร่าว ๆ คือสี่ขนาดคือ เล็กเหมาะมือ (มือถือ) ขนาดตั้งโต๊ะแล้วพกพา (โน้ตบุ๊กและแท็บเล็ต) จอใหญ่ (ทีวี ไปจนถึงป้ายโฆษณาในโรงหนังสมัยใหม่) แล้วจอยักษ์ (จอในโรงหนังไปถึงจอยักษ์สำหรับโฆษณาตามศูนย์การค้า) ซึ่งใช้งานแตกต่างกัน แต่จอเหล่านี้หนีไม่พ้นการเป็นส่วนหนึ่งของระบบรับข่าวสารอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น จอทีวีใช้รับรายการที่ออกอากาศมา จอมือถือไว้ดูผลการสร้างงานของComputerที่แฝงอยู่ภายในเพื่อค้นข้อมูลในเน็ตหรือส่งจดหมาย จอยักษ์ในโรงหนังก็สำหรับดูหนังจากฮอลลีวูด ภาพ เสียง และข้อมูลบนจอภาพต่างก็มีรากมาจาก ข้อมูลŽ หรือ สื่อสาระŽ ทั้งนั้น ซึ่งในโลกสมัยใหม่ต่างเป็นสาระดิจิทัล ไม่ว่าอาจจะคือรายการทีวี โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ข้อความเฟซบุ๊ก […]

ตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทโทรคมนาคม

Posted by admin on November 21, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

กสทช. ตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทด้านโทรคมนาคม  หนึ่งเดียวในอาเซียน ขยายช่องทางการคุ้มครองผู้บริโภค  ยันไม่ซ้ำซ้อน 1200 ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม(กทค.)ด้านกฎหมาย เปิดเผยว่า  กสทช.ได้เปิดศูนย์ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทในกิจการโทรคมนาคมในบริเวณบริเวณสำนักงานกสทช.  ตามระเบียบ กสทช. ว่าด้วยการไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างผู้รับใบอนุญาตรวมกิจการโทรคมนาคมและผู้ร้องเรียน พ.ศ.2555   คือช่องทางระงับข้อพิพาทการอัพเดทให้แก่ผู้บริโภคที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเรื่องการใช้บริการอื่นๆ   โดยประเทศไทยถือคือประเทศเดียวใน 10 ประเทศอาเซียนที่มีศูนย์ไกล่เกลี่ยฯ ขึ้น สำหรับแนวทางไกล่เกลี่ยดังกล่าว ผู้ร้องเรียนมักได้รับความสมัครใจเพื่อเข้าร่วมไกล่เกลี่ย โดยศูนย์ฯก็จะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมจำนวนกว่า 20 คน เพื่อเป็นตัวกลางประสานและเจรจาหาทางออกและได้รับความคือธรรมทั้ง 2 ฝ่าย ทำให้ลดวิธีดำเนินการส่งเรื่องฟ้องศาล ซึ่งในปัจจุบันศูนย์ฯได้ดำเนินการไกล่เกลี่ยไปจำนวน 1 เรื่องเกี่ยวกับโอปเรเตอร์คิดค่าปรนณิบัติเกินจริง ดร.สุทธิพล ยืนยันว่า ศูนย์ไกล่เกลี่ยฯจะไม่ซ้ำซ้อนกับสายเร่ง สำนักงาน กสทช. 1200 แต่เป็นการเสริมช่องทางรับเรื่องราวร้องเรียนแล้วแก้ไขปัญหาให้มีความเร็วพลันแล้วประหยัดเวลาแก่ผู้บริโภคมากขึ้น โดยประชาชนยังสามารถร้องเรียนมายัง 1200 ได้ตามปกติแต่ถ้าอาจจะเข้าสู่ยุทธวิธีห่างเกลี่ยก็สามารถแจ้งความจำนงได้ทันที โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย.

ผู้เชี่ยวชาญโรคสมอง-นักเทคโนโลยีพลังงาน2 นักวิจัยแกนนำสวทช.จากจุฬาฯ และมจธ. – ฉลาดคิด

Posted by admin on November 21, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

ให้ทุนไปแล้วกว่า 100 ล้านบาทกับโครง การทุนนักวิจัยแกนนำ ซึ่งเป็นการสนับสนุนโครง การวิจัยขนาดใหญ่ของสำนักงานพัฒนาวิทยา ศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือ สวทช. ที่ริเริ่มมาตั้งแต่ปี 2552 เพื่อส่งเสริมนักวิทยาศาสตร์ที่มีขีดความสามารถ เป็นแกนนำให้กับวงการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม สามารถดำเนินงานวิจัยอย่างราบรื่น ว่องไวแล้วมีขีดความสามารถ แล้วคือแกนในการผลิตบุคลากรวิจัยสู่วงการวิชาการอย่างต่อเนื่อง ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. บอกว่า ปัจจุบันให้ทุนนี้ไปแล้ว 7 โครงการ ทุนละ 20 ล้านบาท สำหรับปีนี้ คณะกรรมการฯ ได้มีมติเห็นสมควรมอบทุนดังกล่าวแก่ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จากโครงการวิจัยเรื่อง “บทบาทของสัตว์ แมลง ในการก่อโรค กลไกเชื้อและการเก็บ” แล้ว ศ.ดร.สมชาย วงศ์วิเศษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) จากโครงการวิจัยเรื่อง “การเติมการถ่ายเทความร้อนเชิงนวัตกรรมสำหรับอุปกรณ์แลกเปลี่ยนความร้อนในอนาคต” ศ.นพ.ธีระวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องโรคทางด้านสมองของประเทศไทย แล้วเป็นผู้อำนวยการศูนย์ความร่วมมือองค์การอนามัยโลกด้านแสวงหาและอบรมโรคติดเชื้อไวรัสสัตว์สู่คน และศูนย์ปฏิบัติการโรคทางสมอง โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ บอกว่า ปัจจุบันโรคที่เกิดขึ้นในประเทศไทย สามารถสืบค้นสาเหตุได้เพียง […]

ไทยคมส่งไอพีสตาร์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยฟิลิปปินส์

Posted by admin on November 21, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เดินหน้าส่งความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในฟิลิปปินส์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดสัมผัสมือกับกองทัพอากาศไทย จัดส่งอุปกรณ์การสื่อสารผ่านดาวเทียม เพื่อเชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) เพื่อช่วยช่วยเหลือระบบสื่อสารโทรคมนาคมในพื้นที่ประสบภัย นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหาร แล้วประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่าในฐานะบริษัทดาวเทียมไทย ไทยคมได้ด่วนส่งความส่งเสริม แล้วขอคือส่วนหนึ่งในการเข้าไปสนับสนุนระบบโครงข่ายการสื่อสารโทรคมนาคมให้แก่ผู้ประสบภัย โดยความร่วมมือกับกองทัพอากาศไทย ในการลำเลียงอุปกรณ์การสื่อสารดาวเทียม สำหรับเชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมที่มีความสามารถสูงอย่าง ดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) ร่วมกับสิ่งของบริจาคจากทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 โดยเครื่องบิน C-130 เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในประเทศฟิลิปปินส์ โดยออกเดินทางในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2556 ความส่งเสริมดังกล่าว ถือเป็นการให้ความส่งเสริมต่อเนื่องเป็นชุดที่ 2 ต่อจากที่ก่อนหน้านี้ ไทยคมได้เข้าไปสนับสนุนระบบการสื่อสารผ่านดาวเทียมในเมืองทาโคลบัน (Tacloban) เพื่อให้ผู้ประสบภัยในพื้นที่สามารถใช้ระบบการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต แล้วโทรศัพท์มาแล้ว “การเข้าไปส่งเสริมช่วยเหลือด้านระบบการสื่อสาร ถือเป็นหนึ่งในภารกิจที่ไทยคมมุ่งมั่น ในการนำความสามารถด้านโครงข่ายอุปกรณ์การสื่อสาร ทีมงานผู้เชี่ยวชาญและสัญญาณดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) เข้าไปช่วยเชื่อมต่อให้ทุกการสื่อสารสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ ทุกเวลา โดยเฉพาะในพื้นที่ที่การสื่อสารปกติเข้าไปไม่ถึง บริเวณที่ถูกตัดขาดการสื่อสาร หรือกรณีเกิดสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินต่างๆ โดยพร้อมให้การสนับสนุนหรือประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติหรือผู้เดือดร้อนในสถานการณ์ต่างๆ […]

‘ไวเบอร์’ เวอร์ชั่นใหม่ตามใจผู้ใช้คนเอเชีย – APP

Posted by admin on November 19, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างมากจากยอดผู้ใช้งานมากกว่า 200 ล้านคน ใน 193 ประเทศทั่วโลก ล่าสุดทางแอพพลิเคชั่นไวเบอร์ ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นล่าสุด 4.0 บนเครื่องไอโฟนและสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ถือได้ว่าเป็นการอัพเดทครั้งสำคัญของแอพพลิเคชั่นเลยทีเดียว ไวเบอร์ เปลี่ยนแปลงโดยบริษัท ไวเบอร์ มีเดีย (Viber Media) ถือคือแอพพลิเคชั่นที่ใช้ส่งข้อความ ภาพ และเสียง โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และคงสามารถใช้โทรฯ หากันได้ฟรีด้วยคุณภาพเสียงคมชัดแบบเอชดี ผ่านสัญญาณ 3จี/4จี หรือไว-ไฟ ซึ่งในเวอร์ชั่นล่าสุดนี้ ได้เติมฟังก์ชั่นใหม่ที่น่าสนใจก็เป็น สติกเกอร์ มาร์เก็ต ( Sticker Market) ที่มีสติกเกอร์ลาย ๆ งดงาม ๆ น่ารักให้ได้ใช้ฟรีและแบบเสียเงิน และฟังก์ชั่น พุช ทู ทอล์ก (Push To Talk) เพื่อการรับส่งข้อความเสียงเพียงเสี้ยววินาทีรูปแบบใหม่ นายทัลมัน มาร์โค ซีอีโอของไวเบอร์ กล่าวว่า เวอร์ชั่นใหม่ของไวเบอร์นี้ มีสติกเกอร์มากกว่า 1,000 […]

10 อันดับ ประเทศที่ผู้ใช้ทวิตเตอร์ทวีตเป็นประจำ

Posted by admin on November 19, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

วันนี้มีสถิติที่น่าชอบเกี่ยวกับการใช้ twitter โดยทางเว็บไซต์  statista ได้รวบรวมข้อมูลสถิติเกี่ยวกับประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงผู้ใช้ twitter (penetration) มากที่สุด 10 อันดับ ซึ่งสมาชิกเว็บไซต์ twitter มากที่สุด คือชาวอเมริกัน ซึ่งมีมากถึงประมาณ 50 ล้านราย  แต่จำนวนผู้ใช้ที่ active อยู่ หรือคนที่คงยังทวีตอยู่เป็นประจำ กลับมีเพียงแค่  11% เท่านั้นเอง  สรุป 10 อันดับ ประเทศที่ประชาชนยังใช้ twitter เป็นประจำ ในช่วงเดือนตุลาคม 2013 ปรากฎว่า แชมป์ประเทศที่ทวีตเป็นประจำ ได้แก่ ประเทศซาอุดิอาระเบีย โดยมีผู้ใช้ twitter ทวิตบ่อยเป็นประจำมากถึง 33%  ครองอันดับ 1 ไปครอง ส่วนอันดับ 2 นี้คือกลุ่มสมาชิก AEC อย่าง อินโดนีเซีย มีผู้คนที่ทวิตคือประจำมากถึง  19 %   , อันดับที่ 3 […]

‘เครื่องขุดย้ายต้นไม้แบบกึ่งอัตโนมัติ’ฝีมือนิสิตปริญญาโท คณะเกษตร มก. – เก่งสุดๆ

Posted by admin on November 19, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

ปัจจุบันการขุดล้อมต้นไม้ของนักจัดสวนในไทยโดยทั่วไปยังไม่มีการระบุขนาดที่เป็นมาตรฐาน ต้นไม้ที่ถูกขุดล้อมจึงมีขนาดของตุ้มดินไม่เท่ากัน ก็จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับประสบการณ์ และความถนัดของผู้ที่ทำการขุดล้อม ในกรณีการขุดล้อมแล้วย้ายปลูกต้นไม้สำหรับการจัดสวน หลุมที่ขุดปลูกจำเป็นจะต้องปรับให้มีขนาดให้เท่ากับตุ้มดินด้วย ซึ่งหากมีอุปกรณ์ทุ่นเร็วพลันที่สามารถขุดหลุมปลูกต้นไม้ และเคลื่อนย้ายต้นไม้ไปในตำแหน่งที่ต้องการโดยใช้เครื่องจักรกลเข้าช่วยได้ อาจจะช่วยให้เกษตรกรผู้ขายต้นไม้ นักจัดสวนและปรับปรุงภูมิทัศน์มีคุณภาพชีวิตในการทำงานที่เยี่ยมยอดขึ้นได้ เพราะว่าสามารถลดต้นทุนด้านแรงงาน และลดเวลาในการสร้างงานได้ จากแนวคิดดังกล่าว นายฤาชา บุญยกิจ โณทัย นิสิตระดับปริญญาโท สาขาเทคโนโลยีระบบเกษตร ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหา วิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้สร้างการคิดค้นแล้วเปลี่ยนแปลง “เครื่องขุดย้ายต้นไม้แบบกึ่งอัตโนมัติ” ขึ้นมา ซึ่งได้พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องขุดย้ายต้นไม้ โดยมี ผศ.ดร.ศุภกิตต์ สายสุนทร รศ.ดร.บัญญัติ เศรษฐฐิติ และ ผศ.ดร.สุดสายสิน แก้วเรือง คืออาจารย์ที่ปรึกษา โดยมีจุดประสงค์ เพื่อช่วยเพิ่มเติมประสิทธิภาพในงานด้านการขุดย้ายต้นไม้ ขุดหลุมปลูก และเคลื่อนย้ายต้นไม้ไปคงตำแหน่งที่ต้องการได้ สามารถทำงานได้ง่ายและแรงขึ้น โดยตุ้มดินและรากได้รับความกระทบกระเทือนน้อย ต้นไม้ไม่ช้ำและมีอัตราการรอดสูงเมื่อนำไปปลูกยังบริเวณใหม่ นายฤาชา บุญยกิจโณทัย กล่าวว่า เครื่องขุดย้ายต้นไม้แบบกึ่งอัตโนมัติ ที่พัฒนาแล้วออกแบบโดยใช้ระบบไฮดรอลิกคืออุปกรณ์สร้างงานนั้น คงไม่เคยปรากฏว่ามีการใช้งานในประเทศไทย จึงนับเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดทางการเกษตร มีกลไกการทำงานที่ไม่ซับซ้อน ซ่อมบำรุงสะดวก เกษตรกรผู้ใช้งานสามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องขุดต้นไม้แบบกึ่งอัตโนมัติได้อย่างยั่งยืน […]

กสทช.อนุมัติหลักปฎิบัติประมูลทีวีดิจิทัล

Posted by admin on November 19, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

วันนี้(18พ.ย.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ แล้วกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกสทช.แล้วประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)เปิดเผยว่า ที่ประชุมกสท. อนุมัติร่างหลักเกณฑ์การประมูลคลื่นความถี่เพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ประเภทรับใช้ธุรกิจระดับชาติ 24 ช่อง เพื่อนำไปคือหลักการปฎิบัติให้แก่ผู้เข้าร่วมการประมูลที่ได้ยื่นเอกสารขอรับการประมูล 29 ราย 41 ซองคำขอ โดยจะแจ้งร่างหลักเกณฑ์ดังกล่าวภายใน 45 วันหลังจากการตรวจสอบคุณสมบัติ เอกสาร โดยอาจจะครบระบุ วันที่ 13 ธ.ค.56 หลังจากนั้นภายใน 7 วันสำนักงานจะแจ้งวัน เวลา สถานที่ในการจัดการประมูลให้แก่ผู้เข้าร่วมการประมูลทุกรายทราบก่อนการประมูล โดยการประมูลก็จะเริ่มต้นจากช่องวาไรตี้คุณภาพคมชัดสูง ( เอชดีเลิศ ) ตามด้วยวาไรตี้คุณภาพมาตรฐาน(เอสดีๆ) ช่องข่าว แล้วช่องเด็ก / เยาวชน/ ครอบครัว ตามลำดับ ให้ผู้เข้าร่วมประมูลส่งรายขื่อตัวแทนผู้เข้าร่วมบริษัทละไม่เกิน 5 คนในแต่ละหมวดให้สำนักงานกสทช.ล่วงหน้า 5 วันก่อนการประมูล ซึ่งเบื้องต้นคาดว่า การประมูลก็จะมีในช่วงกลางเดือนธ.ค.56 ถึงกลางเดือนม.ค.57 สำหรับตัวแทนที่จะเข้าร่วมการประมูลต้องรายงานตัว และให้เตรียมตัวแทน 1 คน เพื่อสัมผัสสลากกำหนดลำดับการจับสลาก ต่อจากนั้นก็จะจับสลากวิเคราะห์ซองบรรจุหมายเลขห้องประมูล แล้วตัดสินใจซองบรรจุ […]

นายกฯ เปิดงานการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียและแปซิฟิก 2013

Posted by admin on November 19, 2013 in คอมพิวเตอร์ ไอที |

วันนี้ (18 พ.ย.) ที่ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังคือประธานเปิดงานการประชุมสุดยอดผู้นำเอเชียแล้วแปซิฟิก 2013 โดยประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดงานครั้งแรก ว่า การประชุมครั้งนี้คงจะคือเวทีให้ผู้นำประเทศ ผู้นำรัฐบาล รัฐมนตรี แล้วผู้นำอุตสาหกรรมไอทีจากภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ และความเห็นเกี่ยวกับความท้าทายของโลกดิจิทัล รวมถึงโอกาสที่อาจเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้ ตลอดจนกำหนดทิศทางด้านการลงทุนในโครงข่ายพื้นฐานด้านโทรคมนาคมแล้วไอซีที แอพพลิเคชั่นและรับใช้ที่ไอเดียนอกจากนี้ คงเป็นการกำหนดทิศทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมไอทีในอนาคตของภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกในปี 2563 เพื่อการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีสารสนเทศแล้วการสื่อสาร แล้วพร้อมที่ก็จะช่วยเหลือโครงการอื่นๆ ที่ได้ดำเนินการร่วมกัน แล้วหวังว่าน่าจะส่งผลให้ทุกประเทศได้ใกล้ชิดกัน ไอซีทีไทยจะให้การสนับสนุนการเชื่อมโยง ซึ่งประเทศไทยกำลังเข้าสู่การเปิดเสรีประชาคมอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 นี้ อีกทั้ง ขณะนี้กำลังเข้าสู่โลกดิจิทัล ส่งผลให้การค้าขายแต่ละประเทศมีการเข้าถึงได้สะดวกสบายขึ้นด้วยอย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมนุษย์ทั่วโลกมี 7 พันล้านคน โดยคน 250 ล้านคนทั่วโลกน่าจะมีการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต 40% แล้วขณะนี้คงจะมีการใช้ 4จี โดยปี 2025 น่าจะมีอุปกรณ์4 จี และอุปกรณ์ต่างๆนาๆ เข้าถึงอินเทอร์เน็ตจำนวน 1 ล้านล้านเครื่อง โดยเฉลี่ยปี 2012-2017 […]

Copyright © 2013-2014 แหล่งรวมซอฟต์แวร์คอม ฯ ข่าวคอม ฯ เทคโนโลยี All rights reserved.